• youtube
  • facebook

Ghé Hưng Yên thưởng thức món bánh răng bừa dân dã mộc mạc, dân dã không đâu có được

Nhắc đến làng Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên, sẽ là thiếu sót nếu không kể đến món bánh giản dị đã tồn tại hàng trăm năm nay: bánh răng bừa

Nếu bạn là một người yêu thích cây cảnh thì Văn Giang là một điểm đến không thể bỏ qua. Những ngày giáp tết, người dân Văn Giang đang tích cực chăm sóc chậu cậy của mình phục vụ nhu cầu khách hàng. Chỉ cần có mặt ở nơi đây bạn sẽ thấy tết đang về thật gần.

Về Văn Giang bạn không chỉ được thả mình vào không khung cảnh làng qua mà còn có thể thưởng thức một món ăn độc đáo mang đậm nét đặc trưng riêng của mảnh đất này. Đó chính là bánh tẻ hay còn gọi là bánh răng bừa.

Hãy cùng theo chân chương trình “Nét đẹp dân gian” để đến với làng Phụng Công – Văn Giang. Ngôi làng có truyền thông nổi tiếng về món bánh răng bừa này để tìm hiểu về đặc sản ở đây nhé!

Bánh răng bừa - món bánh nổi tiếng ở Hưng Yên

Bà Nguyễn Thị Hảo – người dân thị trấn Văn Giang cho biết: “Lịch sử bánh răng bừa này có truyền thống lâu đời lắm rồi, từ thời ông cha chúng tôi là đã có rồi. Cứ rằng, mùng 1, giỗ, tết là chúng tôi gói để cho các con các cháu ăn.”

Người dân thị trân Văn Giang chia sẻ về món bánh răng bừa

Để tạo ra những chiếc bánh răng bừa thơm ngon, người dân làng Phụng Công rất cầu kì, khéo léo trong tất cả các công đoạn. Bánh làm từ gạo tám xoan hay tám lim được ngâm trong nước từ 3 – 4 tiếng, vo sạch sau đó đem xay nhuyễn thành bột.

Để làm ra được chiếc bánh răng bừa thơm ngon phải qua rất nhiều công đoạn đặc biệt là phải chọn gạo thơm như tám xoan hay tám lim

Bột xay rồi được đem quấy đều trên bếp độ trừng 7 phần chín thì bắc ra, tiếp tục quấy đều tay cho nhuyễn dẻo. Người trong nghề gọi là giáo bột rồi tãi ra mâm cho bột nguội hẳn mới tiến hành gói.

Ông Nguyễn Tiến Bộ - người dân thị trấn Văn Giang chia sẻ cách làm bánh răng bừa này. Đầu tiên là phải chuẩn bị lá dong sau đó rửa lá rồi để ra cho ráo nước.

Theo như bác Bộ cho biết: “Nhà mình làm như này là đến đời bác là đời thứ 5, thứ 6 rồi.”

Người dân trong thị trấn Văn Giang chia sẻ cách làm ra chiếc bánh răng bừa

Sau khi rửa lá xong sẽ đến phần chuẩn bị nhân cho bánh. Nguyên liệu để làm ra chiếc bánh này có: hành khô, thịt, mộc nhĩ. Hành khô xay, mộc nhĩ xay nhỏ, thịt băm nhỏ rồi trộn đều vào với nhau.

Nguyễn liệu chủ yếu là mộc nhĩ, hành khô, thịt heo

Các nguyên liệu đều phải xay nhỏ rồi trộn đều với nhau

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu xong thì đến phần gói bánh và hấp bánh. Bánh răng bừa này sẽ mất khoảng 20 phút hấp bánh là chín.

Sau đó thì gói bánh lại rồi đem đi hấp chín khoảng 20 phút

Bánh răng bừa Văn Giang khi bắc ra rất ráo không dính tay, cắn miếng bánh thấy giòn nhưng lại dai điều đặc biệt mà các loại bánh tẻ khác không có được.

Bánh răng bừa khi bắc ra phải ráo, không dính tay

Chiếc bánh thơm ngon được nhiều người ưa chuộng

Mùi thơm của gạo tẻ và hành, vị ngọt của thịt, giòn của mộc nhĩ  hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng của một món ăn dân dã, mộc mạc. Chit một lần thưởng thức là sẽ nhớ mãi không quên.

Xem clip tại đây:

(Nguồn VTV)

Nguồn ảnh: Cắt từ clip

 

create

Ghi lại từ VTV / Tin Nhanh Online