• youtube
  • facebook

7 lần quặn thắt nhìn con ra đi, mẹ Hưng Yên mòn mỏi chờ 17 năm mới nhận trái ngọt

7 lần có thai tự nhiên đều sảy thai, sinh non rồi lưu thai, 4 lần IVF, IUI đều thất bại, chạy chữa thuốc Nam, Bắc suốt 17 năm vẫn không thấy tin vui, vợ chồng chị Nghiêm Thị Hạnh đã gặp không biết bao nhiêu khó khăn trên hành trình tìm con.

Một tuần nay, ngôi nhà nhỏ của vợ chồng chị Nghiêm Thị Hạnh (38 tuổi) và anh Nguyễn Mạnh Thành (42 tuổi) ở Hưng Yên bỗng rộn vang tiếng cười hơn hẳn bởi sự xuất hiện của thành viên nhí Nguyễn Tùng Dương mới được 7 ngày tuổi.

Đến bây giờ, khi bế con trên tay chị Hạnh vẫn còn lâng lâng hạnh phúc bởi cuối cùng sau 17 năm với bao giọt nước mắt trên hành trình tìm con, trái ngọt đã đến với anh chị, dù muộn màng nhưng vẫn tràn đầy ý nghĩa.

 

Chị Hạnh tận hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ sau 17 năm. 

17 năm nhọc nhằn tìm con với 7 lần quặn thắt nhìn con ra đi

Chị Hạnh và anh Thành kết hôn vào năm 2001, khi ấy chị mới 21, còn anh thì 25. Mặc dù kết hôn sớm nhưng phải đến năm nay anh chị mới được hưởng niềm hạnh phúc làm bố làm mẹ lần đầu tiên - cái niềm hạnh phúc đến muộn màng khi chị đã ở độ tuổi gần tứ tuần còn anh cũng đã qua độ tuổi ấy được 2 năm nay.

Chị Hạnh tâm sự, 17 năm qua, vợ chồng chị trải qua không biết bao nhiêu khó khăn và bao nhiêu giọt nước mắt đau đơn mất con. 5 năm đầu của hôn nhân là 5 năm chị quặn thắt với 7 lần làm mẹ hụt của mình khi niềm vui đến chẳng tày ngang rồi bỗng chốc biến mất.

“Vợ chồng mình kết hôn năm 2001. Mình 7 lần sảy thai, sinh non, thai lưu vì do thiếu nội tiết mà không biết hướng điều trị. Năm 2004, mình mang bầu sinh non một bé và mất sau đó. Hai vợ chồng suy sụp hoàn toàn, đặc biệt kể từ lần ấy mình không thể có bầu trở lại nữa”, chị Hạnh chia sẻ.

Người ta nói “một lần sảy bằng 3 lần đẻ”, trong 5 năm ấy vợ chồng chị Hạnh đối diện với biết bao nỗi đau và nước mắt. Nỗi đau cứ chồng chất nỗi đau, anh chị chẳng biết làm gì hơn là tự động viên nhau, cùng nhau vượt qua tất cả.

Chị Hạnh cho biết, sau đó, anh chị quyết định tìm đến Tây y, tìm đến những phương pháp hỗ trợ sinh sản. Năm 2005, anh chị đến một một phòng khám ở Hải Phòng thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI) nhưng không thành công. Không nản lòng, năm 2007, sau khi tích góp được chút chi phí, anh chị lại quyết định khăn gói bệnh viện 103 làm IVF 2 lần và IUI 1 lần nhưng cũng không thành công.

Tổng cộng suốt hơn 5 năm theo đuổi, 2 lần làm IVF, 2 lần làm IUI, vợ chồng anh chị vẫn trắng tay trên hành trình tìm con của mình.

“Thời gian đầu, bác sĩ không tìm ra nguyên nhân khiến vợ chồng mình khó có con bởi mọi chỉ số đều bình thường. Sau này, chồng mình tinh trùng hơi yếu, còn mình bị dính buồng tử cung phải mổ nội soi năm 2007 và 2008. Tây y không được, vợ chồng mình nghe đâu mách thuốc Nam, thuốc Bắc cũng đi tìm mua, rồi theo tâm linh nữa nhưng cũng không ăn thua, con vẫn chẳng về”, chị Hạnh rưng rưng.

Chị đã 7 lần sảy thai, sinh non, thai lưu và 4 lần IVF, IUI thất bại. 

17 năm không có con, anh chị đối diện với không biết bao nhiêu lời bàn tán, dị nghị của người ngoài. Nói đến đây, chị Hạnh nghẹn lại, dường như bao tủi cực của chị suốt 17 năm qua lại ùa về. Có lẽ chỉ những người rơi vào hoàn cảnh hiếm muộn như chị mới hiểu được những đắng cay chị đã trải qua khi mỗi lần đi ra đường hay mỗi khi Tết đến lại nghe những lời nói như xát muối vào tim. Đặc biệt, mỗi lần nhìn thấy bạn bè con đàn con đống trong khi 2 vợ chồng vẫn lủi thủi một mình, anh chị càng buồn tủi hơn.

May mắn 17 năm ấy, chị luôn có ông xã và gia đình ở bên động viên. Chính nhờ sự quan tâm, an ủi của mọi người đã giúp chị có động lực hơn trên hành trình tìm con gian nan ấy.

Hạnh phúc muộn mằn ở tuổi tứ tuần

Chị Hạnh tâm sự, hành trình tìm con của vợ chồng chị bước một trang mới vào cuối năm 2018. Giữa lúc nghĩ mình sẽ chẳng có tia hy vọng nào nữa, chấp nhận cuộc sống lủi thủi chỉ có 2 vợ chồng, thì tin vui đã đến với vợ chồng chị khi tìm đến Bệnh viện Bưu điện làm IVF và thành công ngay lần đầu tiên chuyển phôi.

Chị Hạnh kể, đến bệnh viện, vợ chồng chị buồn rất nhiều khi nghe bác sĩ thông báo chị bị suy buồng trứng do kích trứng nhiều lần và khuyên nên đi xin trứng để có con.

“Do mình kích trứng nhiều nên buồng trứng bị suy, hơn nữa mình bị dính buồng tử cung nên tỉ lệ IVF thành công rất khó. Bác sĩ khuyên mình đi xin trứng vì không có hy vọng gì nữa nhưng mình vẫn quyết tâm làm bằng được.

Mình tìm đến bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, bác bảo nhiễm sắc thể không ảnh hưởng gì đến làm IVF nên mình cũng vui lắm. May mắn mình chọc trứng được 5 quả, tạo được 2 phôi và chuyển cả 2 luôn. Sau đó, 2 phôi phát triển thành 3 nhưng 2 phôi lượng ối ít nên không giữ được, chỉ còn lại một phôi mà thôi”, chị Hạnh cho hay.

Biết tin mang thai, vợ chồng chị Hạnh vừa mừng vừa lo. Chị phải nghỉ hẳn công việc làm may để ở nhà dưỡng thai. Một mình chồng chị đi làm cơ khí, cứ sáng lại dậy sớm cơm nước cho 2 vợ chồng rồi trưa về tranh thủ ăn cơm với chị cho đỡ buồn.

Muộn mằn mới có con nên cả quãng thời gian mang thai, chị như ngồi trên đống lửa. 4 tháng nghén ngẩm không ăn được gì vừa hết chị lại đối diện với nỗi lo bị nhau tiền đạo, ra máu ở tháng thứ 6 thai kỳ. Rồi mỗi lần đến mốc sảy thai trước chị lại căng thẳng, áp lực. 14 tuần sợ bị rỉ ối sinh non vợ chồng chị phải lên viện khâu vòng nâng tử cung gấp. May mắn chị cũng giữ thai được đến 38 tuần, sinh mổ mẹ tròn con vuông.

Mình sinh con vào ngày 18/9 vừa qua. Hôm đó mình lên cắt chỉ khâu vòng tử cung thôi nào ngờ cắt xong vỡ ối luôn nên bác sĩ phải mổ cấp cứu trước”, chị Hạnh nở nụ cười.

7 lan quan that nhin con ra di, me hung yen mon moi cho 17 nam moi nhan trai ngot - 4

7 lan quan that nhin con ra di, me hung yen mon moi cho 17 nam moi nhan trai ngot - 4

Bé Tùng Dương nặng 2,9kg. 

Bé Tùng Dương nhà chị Hạnh chào đời nặng 2,9kg. Khoảnh khắc được nghe tiếng khóc của con, được da kề da với con chị vỡ òa trong hạnh phúc. Cuối cùng, cái ngày chị mong ngóng suốt 17 năm qua cũng đã đến. Chồng chị ở bên ngoài phòng sinh cũng rưng rưng xúc động khi được bác sĩ trao tay bế con lần đầu tiên.

Làm bố, làm mẹ ở độ tuổi tứ tuần dù có nhiều bỡ ngỡ nhưng mọi khó khăn đều trôi qua hết. Nói đến đây, chị Hạnh cười hạnh phúc bởi chưa lần mang thai nào của chị lại thành công như lần này. Bé Tùng Dương chính là niềm vui lớn nhất của vợ chồng chị, giúp vợ chồng chị luôn tin rằng “sẽ có ánh sáng phía cuối con đường hầm”.

7 lan quan that nhin con ra di, me hung yen mon moi cho 17 nam moi nhan trai ngot - 5

7 lan quan that nhin con ra di, me hung yen mon moi cho 17 nam moi nhan trai ngot - 5

create

Hồng Nhung / thoidaiplus.giadinh.net.vn