• youtube
  • facebook

Đẹp ngỡ ngàng 5 điểm du xuân hấp dẫn ở Hưng Yên, không đi sẽ tiếc hùi hụi

Đầu xuân năm mới Mậu Tuất 2018, người dân Hưng Yên sẽ chẳng phải đi đâu xa, chỉ cần ở quanh tỉnh thôi cũng đã có những địa điểm du xuân nổi tiếng. Phố Hiến, phố Nối, làng Nôm, hồ bán nguyệt hay văn miếu Xích Đằng,...là những địa điểm đẹp, cổ kính, thơ mộng. Nếu ai không đi sẽ phải tiếc hùi hụi cho coi.

1. Phố Hiến

Phố Hiến, đệ nhị danh thắng của miền Bắc. Đến đây, các bạn sống lại thời kỳ huy hoàng của một thương cảng từ thế kỷ 13 đã đón tiếp hàng ngàn tàu của nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, các bạn còn có dịp chiêm ngưỡng một một quần thể kiến trúc cổ gồm 60 di tích lịch sử, 100 bia ký và nhiều đền chùa với ba nền văn hóa Hoa, Nhật, Việt.

Trong quần thể kiến trúc cổ ấy, nổi bật là chùa Hiến (thời Trần) với cây nhãn tổ tương truyền từng được hái dâng cho đức Phật.

Phố Hiến vẫn lưu giữ được vẻ đẹp cổ kính, ảnh: @phuong-tram-tran.

Vẻ đẹp dân dã, gần gũi và bình dị biết bao, ảnh: @stanleynguyenvn

Cây nhãn Tổ ở Phố Hiến, ảnh: @ thanhlong0890.

2. Phố Nối

Phố Nối của Hưng Yên lại nổi danh với khu di tích đại danh y Lê Hữu Trác cùng nhiều chùa, đình có kiến trúc độc đáo như chùa Lãng (chùa Lạng) thôn Như Lãng, Minh Hải, Văn Lâm; chùa Thái Lạc, Lạc Hồng, huyện Văn Lâm; đền thờ danh tướng Lý Thường Kiệt thuộc huyện Yên Mỹ; đền Ủng huyện Ân Thi; đình Đa Ngưu huyện Văn Giang và khu tưởng niệm cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh.

Đền Trần, Phố Nối, ảnh: zing.vn

Ngoài chiêm bái đền chùa, đến Phố Nối, bạn còn được tham quan làng nghề đúc đồng, chạm bạc, cây dược liệu, nghề làm tương Bần...

3. Hồ Bán Nguyệt

Trong khung cảnh ồn ã, sầm uất của đô thị, hồ Bán Nguyệt như một nét thơ được điểm vào đó với không gian thoáng đãng, phong cảnh hữu tình.

Một bên là phố phường tấp nập, một bên là con đê sông Hồng chạy dài với bờ đê trải thảm cỏ xanh mướt.

Hồ Bán Nguyệt có phong cảnh nên thơ, hữu tình, ảnh: hungyentourism.

Cảnh hồ mây lồng bóng nước, mặt hồ phẳng lặng, nước hồ trong xanh tựa như một tấm gương lớn lung linh soi bóng những hàng cây ven hồ.

Hồ Bán Nguyệt là dấu tích của dòng sông Hồng khi đã đổi dòng và cũng chính nơi đây đã diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, lịch sử.

Đây là nơi đã từng diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, lích sử, ảnh: hungyentourism.

Vào những ngày lễ hội như: Lễ hội đền Mẫu, đền Trần, lễ hội dân gian Phố Hiến…thường tổ chức thi bơi, đua thuyền, đốt pháo hoa, hát dao duyên tại hồ Bán Nguyệt.

Chênh chếch như một vầng trăng khuyết, Hồ Bán Nguyệt không những thơ mộng mà còn nằm ở một vùng đất linh thiêng với nhiều đền, chùa, đình, miếu.

 Soi bóng xuống mặt nước hồ là đền Mẫu, từ lâu đã là điểm đến tâm linh của người dân đất Việt. Cạnh đó là đền Trần thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – vị đức thánh cha của dân tộc.

Hồ Bán Nguyệt trước cửa đền Mẫu, ảnh: hungyentourism.

4. Làng Nôm

Cách Hà Nội khoảng 30 km về hướng đông, làng Nôm - ngôi làng cổ thuộc huyện Văn Lâm, Hưng Yên vẫn còn giữ những nét đẹp xưa.

Trung tâm của làng là quần thể kiến trúc đẹp gồm đình, giếng cổ và cây đa cổ thụ, đặc trưng của làng quê Bắc bộ.

Làng Nôm vẫn còn lưu giữ nét đẹp cổ kính về ngôi làng Việt cổ, ảnh: VnExpress

Cổng làng bề thế, được xây dựng cách đây hơn 200 năm với bốn trục vuông chạm khắc nhiều họa tiết tinh xảo. Sau cánh cổng, làng Nôm hiện lên hệt như những gì người ta vẫn hình dung về ngôi làng Việt cổ.

Cổng làng Nôm bề thế, hoành tráng, ảnh: VnExpress.

Chùa Nôm nổi tiếng, ảnh: @ maii--phuongg.

Chùa Nôm soi mình dưới dòng nước trong xanh, ảnh: VnExpress.

ảnh: @ trinhminhhang.

5. Văn Miếu Xích Đằng

Tọa lạc tại thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, Văn miếu Xích Đằng là điểm quan trọng trong quần thể di tích Phố Hiến. Xây dựng từ cuối thời Lê - thế kỷ 17 (khoảng năm 1701) và trải qua đợt trùng tu lớn vào năm 1839 (năm Minh Mạng thứ 20), Văn miếu Xích Đằng nay vẫn giữ nguyên vẹn kiến trúc cổ.

Văn Miếu Xích Đằng còn nguyên vẹn kiến trúc cổ, ảnh: @tuyen58b.

Không gian Văn miếu rộng rãi, thoáng đãng, ảnh: VnExpress.

Chính điện Văn Miếu Xích Đằng, ảnh: VnExpress.

Văn miếu Xích Đằng là nơi tôn vinh nền học vấn của người dân Phố Hiến và vẫn giữ nguyên nét cổ kính sau gần 400 năm. Khuôn viên Văn miếu rộng 6.000 m2, bao gồm các công trình kiến trúc tam quan, lầu chuông, lầu khánh, hai dải vũ, khu chính và khu tháp thờ.Tam quan Văn miếu xây dựng theo kiến trúc "chồng diêm hai tầng tám mái”.

Đây là công trình kiến trúc đặc sắc vẫn giữ nguyên vẹn từ khi xây dựng và còn được lấy làm biểu tượng tỉnh Hưng Yên.

create

Ngọc Giang (T/h) / Tin Nhanh Online