• youtube
  • facebook

Có một làng hoa đẹp ít người biết ở Hưng Yên

Mới phát triển nghề trồng hoa từ khoảng năm 2008, đến nay bà con Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) đã từng bước biến tấc đất thành tấc vàng ở nơi đất mới và trở thành một trong những vùng trồng hoa lớn nhất của miền Bắc, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho địa phương.

“Sinh sau đẻ muộn” hơn các làng hoa khác ở quanh khu vực Hà Nội nhưng nhờ quy hoạch bài bản, Xuân Quan được công nhận là một làng hoa lớn của miền Bắc.

Đến nay, hơn 60% diện tích đất canh tác của xã là dành cho hoa và cây cảnh với 900 hộ làm nghề, trong đó có hơn 500 hộ trồng hoa. Tổng lợi nhuận từ hoa của xã mỗi năm khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Đầu năm 2018, Xuân Quan đã được công nhận danh hiệu làng nghề trông hoa cây cảnh, điều này giúp cho làng hoa Xuân Quan có thể phát triển và khẳng định thương hiệu sánh ngang với những làng hoa nổi tiếng truyền thống khác tại miền Bắc.

Chính quyền xã đã dồn điền đổi thửa, kết hợp chỉnh trang lại hệ thống giao thông, mở rộng chợ đầu mối hoa, cây cảnh. Do có diện tích lớn (bình quân 2.000 m2 mỗi hộ), các hộ mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để làm nhà lưới, nhà kính, hệ thống giàn treo và các máy móc sản xuất hiện đại.

Khác với những làng hoa truyền thống khác, người dân Xuân Quan lại chọn hướng làm hoa chậu, hoa giỏ treo ban công, hoa sân vườn để bán. Đồng thời, nắm bắt được nhu cầu yêu thích trồng hoa hồng của thị trường, bà con Xuân Quan đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm giống hoa hồng quý cho giá trị kinh tế cao như: hồng cổ Sa Pa, hồng Vân Khôi, hồng đỏ Sa Đéc, hồng đổi màu, hồng đào, hồng trứng…

lang hoa dep it nguoi biet noi ngoai thanh ha noi

lang hoa dep it nguoi biet noi ngoai thanh ha noi

Trong những ngày này, làng hoa Xuân Quan rực rỡ sắc màu với hoa dạ yến thảo, cát tường, cúc mâm xôi.

Những hộ trồng hoa tại đây cho biết, năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên việc trồng hoa không gặp nhiều khó khăn.

Hầu hết hoa ở Xuân Quan có thể nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý để phục vụ nhu cầu của người dân.

Một thương lái ở Hà Nội cho biết, thị trường hoa giỏ treo hiện nay phù hợp với xu thế và nhu cầu của người dân. Về thực tế, hiện người dân có nhà Hà Nội là nhà chung cư đang dần tăng lên và hoa giỏ treo, hoa chậu là phương án thích hợp nhất để điểm trang cho ngôi nhà bằng hoa và cây cảnh.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là tới Tết Nguyên đán Canh Tý, thời gian này, làng hoa Xuân Quan trở nên tấp nập bởi từng chuyến xe lớn nhỏ từ khắp mọi nơi tìm đến.

Từ nhiều năm nay, sản phẩm từ làng Xuân Quan đã trở thành lựa chọn chính của nhiều thương lái bởi chất lượng đẹp và giá cả hợp lý.

Chỉ nằm cách Bát Tràng không xa, Xuân Quan là một làng hoa đẹp với đa dạng chủng loại nhưng không có quá nhiều người biết tới. Những năm gần đây, các hộ dân trồng hoa ở Xuân Quan đã nghĩ đến việc gắn trồng hoa kết hợp với làm du lịch sinh thái để khách đến chơi ở Ecopark có thể vừa đến Xuân Quan tham quan, vừa chụp ảnh và lại có thể mua những loài hoa với giá cả hợp lý.

create

Khánh Huy / phapluatxahoi.vn

Short URL: http://hungyen.tintuc.vn/viewID/595935