• youtube
  • facebook

Hưng Yên: “Đòn bẩy“ phát triển làng nghề

Làng nghề truyền thống là một trong những thế mạnh phát triển kinh tế của tỉnh Hưng Yên. Nắm bắt lợi thế đó, tỉnh đã thực hiện lồng ghép Chương trình khuyến công tại địa phương với Chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm' (OCOP) giai đoạn 2019 - 2020, nhằm tạo động lực cho các cơ sở gia tăng sản xuất.

Lộng Thượng nổi tiếng với nghề truyền thống đúc đồng

Một trong những làng nghề nổi tiếng ở Hưng Yên phải kể đến đúc đồng Lộng Thượng (xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm). Làng nghề truyền thống lâu đời này hiện có gần 200 hộ làm nghề đúc đồng, tạo việc làm cho gần 1.000 lao động. Trung bình mỗi năm, làng nghề cung cấp ra thị trường khoảng 31.200 sản phẩm các loại với doanh thu gần 100 tỷ đồng/năm. Đúc đồng Lộng Thượng cũng là địa phương nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ Chương trình khuyến công của tỉnh. Nhờ vậy, những cơ sở đúc đồng trên địa bàn đã mạnh dạn đổi mới công nghệ; định hướng, đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động để tạo ra những sản phẩm cao cấp, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm. Chủ cơ sở đúc đồng Tập Yên (Lộng Thượng) cho biết: Nhờ có Chương trình khuyến công của tỉnh, cơ sở đã tập trung đổi mới sản xuất; trung bình một tháng, cơ sở sản xuất ra hàng trăm sản phẩm đỉnh, chuông, tượng… với kỹ thuật tạo hình tinh xảo.

Cùng với đó, các sản phẩm đúc đồng thôn Lộng Thượng được công nhận là một trong 14 sản phẩm tiêu biểu của huyện Văn Lâm theo Chương trình OCOP. Điều này đã khuyến khích các hộ, cơ sở sản xuất ở làng nghề mạnh dạn đầu tư phát triển thành doanh nghiệp sản xuất mạnh ở tỉnh.

Ngoài ra, thông qua những chương trình, đề án khuyến công, các cơ quan quản lý của tỉnh đã đào tạo dạy nghề, hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới; đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại để sản xuất... Qua đó, thúc đẩy thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã ở làng nghề. Sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công đã giúp các làng nghề truyền thống nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ cũng như bảo tồn được nét đặc sắc văn hóa dân tộc, góp phần tăng trưởng nền kinh tế tỉnh Hưng Yên trong thời kỳ hội nhập.

Trong bối cảnh mới, tỉnh tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương; quan tâm đầu tư phát triển sản phẩm du lịch nói chung, trong đó có sản phẩm du lịch nông nghiệp nông thôn, làng nghề ngày càng đa dạng và từng bước cải thiện chất lượng. Nhận định tiềm năng về du lịch làng nghề của Hưng Yên rất lớn nhưng không khai thác hợp lý nên chưa hấp dẫn du khách đến thăm quan, trải nghiệm, vừa qua, tỉnh đã ra Quyết định phê duyệt 8 dự án phát triển theo mô hình du lịch cộng đồng, nông nghiệp nông thôn, làng nghề. Thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh nghiên cứu, xây dựng nền nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao, gắn với du lịch, dịch vụ. Đồng thời, phát triển các sản phẩm du lịch làng nghề đặc trưng gắn với mô hình "mỗi làng một sản phẩm", chú trọng bảo vệ môi trường; khai thác các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến, kết nối để phát huy lợi thế của làng nghề truyền thống.

Tỉnh Hưng Yên hiện có 54 làng nghề hoạt động với hơn 11.000 cơ sở sản xuất truyền thống lâu đời: Làm hương xạ, đúc đồng, chạm bạc… Sự cộng hưởng của các đề án và chương trình sẽ mở ra những lộ trình mới, hứa hẹn nâng tầm làng nghề truyền thống và vươn xa ra khỏi khu vực.

create

Thu Trang / congthuong.vn

Short URL: http://hungyen.tintuc.vn/viewID/588627