• youtube
  • facebook

Giữa “địa ngục Covid“ khủng khiếp, Ấn Độ cho phép 600.000 người hành hương gây hoang mang cực độ

Sự kiện lễ hành hương quan trọng nhất của Ấn Độ vẫn sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Theo DW đưa tin, chính quyền vùng Kashmir (Ấn Độ) đang chuẩn bị nơi lưu trú nhằm đón tiếp hơn 600.000 tín đồ Hindu hành hương trong dịp lễ Amarnath thường niên sắp tới, bất chấp tình hình dịch Covid-19 đang đưa họ sát đến vực thẳm. 

Các tín đồ sẽ tới hang Amarnath, nằm trên mực nước biển 3880m ở dãy Himalaya. Theo như kế hoạch, chính quyền địa phương sẽ tiến hành dựng 2 khu trại - một tại Baltal và một tại Chandanwari - làm chỗ nghỉ ngơi cho những tín đồ đi bộ. 

Đám đông tụ tập trong lễ hội Kumbh Mela

Đám đông tụ tập trong lễ hội Kumbh Mela

Dù nhà chức trách đã tạm ngưng việc đăng ký trực tuyến cho các tín đồ tham gia do tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhưng sự kiện tôn giáo nổi tiếng này vẫn sẽ được tổ chức, với giai đoạn hành hương kéo dài từ ngày 28/6 cho đến 22/8.

Gần đây, đã có hàng trăm ngàn tín đồ cùng tụ tập tại bờ sông Hằng trong sự kiện tôn giáo có quy mô đông đảo nhất thế giới của người Hindu - Kumbh Mela. Với quy mô như vậy, giãn cách xã hội là chuyện không thể, và nó tạo ra một sự kiện siêu lây nhiễm đáng sợ tại quốc gia này. Dù đã nhận được cảnh báo nhưng chính quyền địa phương đã không để tâm, tảng lờ đi nguy cơ khiến dịch bệnh lây nhiễm nhanh chóng. 

Giá lợn hơi ngày 2/12/2021: Tiếp tục tăng mạnh, nhiều hộ chăn nuôi tái đàn
1 tỉnh ở Miền Bắc nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam: Kỳ tích lột xác kinh ngạc
Hưng Yên: Bắt giữ nhóm thanh niên ‘choai‘ tụ tập lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe

"Tình hình đang trở nên rất tồi tệ tại Ấn Độ. Có lẽ sẽ tốt hơn nếu cuộc hành hương năm nay chỉ mang tính tượng trưng, cho phép vài người đến thăm ngôi đền. Bằng không, nó có thể trở thành một thảm họa" - Tanvir Sadiq, chính trị gia tại Kashmir chia sẻ. Theo ông, sự kiện này có thể trở thành "thảm họa siêu lây nhiễm kinh hoàng nhất", ngay cả khi trang bị cho khu vực một nền tảng y tế tốt nhất. 

Sự kiện tôn giáo Kumbh Mela đã trở thành sự kiện siêu lây nhiễm gần nhất của Ấn Độ

Sự kiện tôn giáo Kumbh Mela đã trở thành sự kiện siêu lây nhiễm gần nhất của Ấn Độ

"Với việc chiến dịch tiêm chủng được tiến hành và số ca nhiễm giảm xuống, nhà chức trách và công chúng đã vô tình trở nên chủ quan hơn, cho phép mở cửa nhiều hoạt động đông người, để rồi khiến mọi thứ như sụp đổ" - trích lời một quan chức giấu tên tại Jammu trên trang DW.

SASB - Ban quản lý đền thờ Shri Amarnath là đơn vị tổ chức cuộc hành hương. Họ cho biết ít nhất có 30.000 tín đồ từ các vùng khác nhau đã đăng ký tham gia sự kiện trong tháng 4/2021, bất chấp việc lễ hội Kumbh Mela trước đó đã là sự kiện siêu lây nhiễm và gây ra hậu quả kinh khủng đến như thế nào. 

3 cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip nhanh chóng không phải ai cũng biết
Hưng Yên: Va chạm giao thông khi xe tải đi vào ‘điểm mù‘ của container
Văn Giang – Hưng Yên: Đem rác thải xây dựng san lấp mặt bằng để kinh doanh

Ấn Độ hiện tại đang đứng thứ 2 thế giới về số ca nhiễm với hơn 17,6 triệu ca, cùng gần 200.000 người tử vong vì Covid-19 và số ca nhiễm tăng kỷ lục thế giới trong những ngày gần đây. Bởi vậy theo như Anoop Nautiyal, người sáng lập Quỹ Phát triển Cộng đồng tại Uttarakhand, mọi hành động tụ tập vào lúc này đều rất đáng lo ngại, có thể trở thành nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng lên không thể kiểm soát. 

Nguồn: DW

create

J. D / PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/giua-dia-nguc-covid-khung-khiep-an-do-cho-phep-600000-nguoi-hanh-huong-gay-hoang-mang-cuc-do-162212704191556057.htm

Short URL: http://hungyen.tintuc.vn/viewID/987176