• youtube
  • facebook

Cuộc sống của 56 đứa trẻ bị b.ỏ r.ơi, được vị trụ trì đầy tình người cứu sống và chăm sóc trong ngôi chùa nhỏ ở Hưng Yên

Trong ngôi chùa nhỏ do Đại đức Thích Nguyên Bình làm trụ trì luôn có tiếng trẻ con cười đùa, tiếng khóc của những em nhỏ. Các em là những đứa trẻ kém may mắn bị bố mẹ b.ỏ r.ơi, được chính tay vị Đại đức mang về nuôi dưỡng. Không những vậy, vị trụ trì còn cưu mang những bà mẹ đơn thân, có ý định bỏ đi

 

 

 

Những đứa bé bị b.ỏ r.ơi nơi cửa phật

Chùa Mục Đồng nằm ở thôn Yên Xá, xã Phan Đình Phùng (huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), ngôi chùa cổ xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng.

Chùa Mục Đồng nơi cưu mang hàng chục trẻ em bị b.ỏ r.ơi.

Chùa Mục Đồng nơi cưu mang hàng chục trẻ em bị b.ỏ r.ơi.

 

Thời kỳ Pháp thuộc, chùa bị tàn phá nặng nề, không còn dấu tích. Sau này bà con dân làng dựng lên ngôi chùa mới trên nền đất cũ của ngôi chùa cổ.

Năm 2017, Đại đức Thích Nguyên Bình được địa phương mời về trụ trì. Ẩn sau vẻ trang nghiêm nơi cửa phật là tiếng nô đùa, tiếng khóc của trẻ nhỏ nhưng chan chứa tình thương. Bởi lâu nay, nơi này là điểm tựa của hàng chục trẻ sơ sinh bị cha mẹ b.ỏ r.ơi trước cổng chùa.

Đại đức Thích Nguyên Bình - trụ trì chùa Mục Đồng.

Đại đức Thích Nguyên Bình - trụ trì chùa Mục Đồng.

 

Đến thăm ngôi chùa Mục Đồng vào một ngày đầu tháng 2, tại đây các công nhân vẫn đang bắt tay vào xây mới ngôi chùa này.  

Những đứa trẻ được nhận nuôi ở đây được đưa về chùa Thiên Hương cách đó không xa để chăm sóc, ngôi chùa này cũng do thầy Thích Nguyên Bình làm trụ trì.

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Thích Nguyên Bình cho hay, nhân duyên nhận nuối dưỡng các cháu bé bị b.ỏ r.ơi của ông bắt đầu hình thành từ năm 2006. 

 

Những đứa trẻ bị bố mẹ bỏ r.ơi sống trong ngôi chùa Mục Đồng.

Những đứa trẻ bị bố mẹ bỏ r.ơi sống trong ngôi chùa Mục Đồng.

 

Năm ấy, khi nghe tin có cháu bé bị bỏ rơi, vị trụ trì đã đứng ra nhận nuôi dưỡng. Từ đó người này truyền người kia, hễ có hoàn cảnh nào bị bỏ rơi là phật tử đưa về chùa.

Cho tới hiện tại, chùa Mục Đồng đã cưu mang 56 cháu bé bị b.ỏ r.ơi, chăm sóc ăn uống đi học đến nơi đến chốn.

Có những cháu bé vừa mới được hai ngày tuổi đã bỉ mẹ b.ỏ r.ơi, có những cháu bé được nhà chùa tìm thấy ngay trước cổng. Tất cả, qua vòng tay bao dung của vị trụ trì và ngôi chùa nay đều lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

"Cơ duyên các bé đến nương tựa tại đây không trường hợp nào giống trường hơp nào. Có những đứa trẻ bỗng dưng xuất hiện ở cổng chùa, hoặc bị mẹ đưa đến để ở chân tượng Phật ngay tại bàn thờ chính bên trong chùa.

giây phút những đúa trẻ quây quần bên mâm cơn trưa.

giây phút những đúa trẻ quây quần bên mâm cơn trưa.

 

Các cháu đã mất đi tình yêu thương của cha mẹ đến với cửa phật là một cái duyên nên tôi và người trong chùa hết sức yêu thương, che chở. Có những hoàn cảnh của các bé khi chứng kiến tôi không nén được giọt nước mắt.

Hằng ngày các cháu được ăn 4 bữa sáng trưa chiều tối, có chỗ ngủ, máy sưởi, điều hòa chỗ vui chơi vệ sinh. Cháu nào đau ốm chúng tôi đều đưa đi viện chữa trị, hàng tháng đều thuê giáo viên về dạy chữ cho các cháu vào buổi tối ngoài giờ đi học trên lớp. Chúng tôi cố gắng cho các cháu cuộc sống đầy đủ nhất có thể", vị trụ trì nói.

Sau quãng thời gian nhận nuôi những trẻ em bị bố mẹ b.ỏ rơ.i, Đại đức Thích Nguyên nhận ra rằng, càng ngày càng có nhiều trẻ em bị bỏ, bị mất đi quyền sống ngay trong bụng mẹ. 

Nỗi đau đáu khiến ông nghĩ đến việc phải cứu những đứa trẻ từ trong bụng, ngay khi mẹ chúng có ý định b.ỏ r.ơi con. Và rồi, ông cùng nhiều người cùng nỗi đau đáu ấy làm nên nhóm thiện nguyện, tuyên truyền đến các bà mẹ có ý định bỏ con.

 

Hình ảnh các bé sống trong sự đùm bọc, cưu mang của chùa Mục Đồng.

Hình ảnh các bé sống trong sự đùm bọc, cưu mang của chùa Mục Đồng.

 

"Chúng tôi khuyên nhủ bằng mọi cách, động viên, tâm sự với các bạn ấy để họ tin tưởng, yên tâm sinh con, đừng dại dột phá thai. Hơn hết, chùa sẽ hỗ trợ kinh tế, lo cả chỗ ở riêng dành cho họ, để họ không phải sống chui lủi, trốn tránh gia đình và dư luận. 

Bởi không có đứa trẻ nào muốn xa vòng tay của người mẹ. Nhưng nếu những bà mẹ ấy không thể có điều kiện nuôi con, nhà chùa sẽ nuôi nấng, chăm sóc, dạy dỗ nên người", vị trụ trì chia sẻ.

Cơ sở vật chất phục vụ cuộc sống của các cháu bé.

Cơ sở vật chất phục vụ cuộc sống của các cháu bé.

 

Hiện tại chùa Mục Đồng đang cưu mang 10 cụ bà neo đơn, và gần 20 bà bầu không nơi nương tựa. Phía chùa đều chăm sóc, có chỗ ăn ngủ, sinh hoạt đầy đủ cho những hoàn cảnh này, không để ai phải chịu thiệt thòi.

"Cuộc sống xung quanh chúng ta còn nhiều những mảnh đời bất hạnh, nhiều trẻ em không cha, không mẹ.

Những cụ già không nơi nương tựa sống lang thang, những người khuyết tật, những mảnh đời sa cơ lỡ bước. gắng hết sức giúp được ai thì mình giúp, thấy đời thanh thản hơn", Đại đức Thích Nguyên Bình nói.

Những người tình nguyện làm mẹ nuôi của lũ trẻ bị b.ỏ rơ.i

Những ngày đầu nhận nuôi các cháu bé bị bỏ rơi số lượng còn ít, một mình Đại đức Thích Nguyên Bình chăm sóc, nuôi dạy. Nhưng về sau số lượng cháu bé bị bỏ rơi về chùa Mục Đồng ngày một nhiều. Một mình vị Đại đức không thể chăm sóc nổi. 

Những người tình nguyện làm mẹ của những cháu bé bị bỏ r.ơi trong chùa Mục Đồng.

Những người tình nguyện làm mẹ của những cháu bé bị bỏ r.ơi trong chùa Mục Đồng.

 

Lúc này, có một số người tình nguyện đến chăm sóc các cháu bé, ngoài ra chùa Mục Đồng đã thuê thêm người về chăm sóc.

Đến chăm sóc các cháu bé ở chùa Mục Đồng gần 1 năm nay, chị Mai (31 tuổi) cho biết, công việc hằng ngày rất vất vả. Một mình chị phải trông cùng lúc 4 cháu nhỏ, từ ăn uống vệ sinh, vui chơi. 

"Nhiều lúc các cháu quấy khóc cũng rât mệt mỏi, căng thẳng nhưng cũng phải cố gắng để lo cho các cháu. Vui nhất là khi nhìn các cháu ăn cơm, vui vẻ chơi đùa cùng nhau, thấy các cháu nở nụ cười mọi mệt mỏi lại tan biến", chị Mai nói.

Để chăm sóc cho 56 đứa trẻ, những cô gái, người phụ nữ trong chùa Mục Đồng hằng ngày vẫn chịu rất nhiều vất vả.

Để chăm sóc cho 56 đứa trẻ, những cô gái, người phụ nữ trong chùa Mục Đồng hằng ngày vẫn chịu rất nhiều vất vả.

 

Hơn 2 năm chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho hàng chục đứa bé trong chùa Mục Đồng, bà Tạ Thị The (quê Ninh Bình) như là người mẹ thứ hai của bọn trẻ.

Bà The chia sẻ, suốt thời gian ở đây, dù không phải là người đẻ ra nhưng ai cũng quý và thương các cháu như là con ruột mình. Tình thương ấy cũng khiến lũ trẻ yêu thương quấn quýt với những người mẹ như bà The.

Bà The chia sẻ với PV về ngày tháng chăm các cháu nhỏ ở chùa Mục đồng.

Bà The chia sẻ với PV về ngày tháng chăm các cháu nhỏ ở chùa Mục đồng.

 

Mỗi ngày lễ, ngày Tết, các mẹ trong chùa cố gắng tổ chức buổi liên hoan ấm cúng. Mỗi dịp Tết các cháu nhỏ sẽ quây quần bên nhau trong buổi liên hoan, nhận lì xì, rồi cùng các mẹ đi chúc thọ các cụ trong làng.

"Các mẹ thậm chí con các cháu còn hơn con đẻ của mình, chăm sóc từng chút một. Các cháu đau ốm ai cũng lo lắng đưa đi viện thăm khám. 

Các mẹ ăn đơn sơ cũng được nhưng các cháu thì phải cố gắng đầy đủ. Thương nhất là những cháu sơ sinh vừa sinh đã bị b.ỏ rơ.i sức khỏe rất yếu, các mẹ nhìn vài không ai nén được giọt nước mắt. Các cháu vẫn có đủ sữa, những cháu bị dị tật, thiểu năng đều được chăm sóc riêng.

Những đứa trẻ cứ ngày một lớn lên trong tình thương của những người trong chùa Mục Đồng.

Những đứa trẻ cứ ngày một lớn lên trong tình thương của những người trong chùa Mục Đồng.

 

Chúng tôi chỉ giờ chỉ mong các nhà hảo tâm, nhóm tình nguyện giúp đỡ thêm chút để cho thầy Bình có thêm điều kiện chăm sóc các cháu. Một mình thầy lo lắng cũng mãi cũng không thể lo được", bà The nói.

Ngoài việc cưu mang những mảnh đời bất hạnh Đại đức Thích Nguyên Bình còn đi nhặt những thai nhi bị b.ỏ r.ơi đem về mảnh đất sau chùa chôn cất cẩn thẩn.

Chỉ trong vòng hai năm, Đại đức Thích Nguyên Bình và CLB Thiện nguyện chùa Mục Đồng đã thu gom được gần 5 nghìn thai nhi xấu số.

Tất cả thai nhi xấu số ấy đều được thầy tắm rửa, mua khăn, mua quần áo khâm niệm rồi chôn cất tại Nghĩa trang ngay sau chùa.

Hình ảnh nghĩa trang thai nhi mà vị trụ trì chùa Mục Đồng chôn cất thời gian qua.

Hình ảnh nghĩa trang thai nhi mà vị trụ trì chùa Mục Đồng chôn cất thời gian qua.

 

"Tôi làm việc này xuất phát từ tình thương đối với các cháu có số phận không may. Thai nhi chúng tôi thu nhận từ nhiều nơi rồi mang về đây tự tay khâm liệm rồi chôn cất.

Sau đó cũng có những gia đình các cháu mất mang đến đây để chôn cất. Ngoài chôn cất ở chùa Mục Đồng chúng tôi còn chôn cất các cháu sau chùa Thiên Hương.

Những lo toan vất vả chăm sóc trẻ sơ sinh, những ngày ngược xuôi ra vào bệnh viện khi bọn trẻ ốm đau rồi cũng dần qua. Những em bé ngày một lớn khôn, cứng cáp.

Khi được hỏi nuôi lũ trẻ có bao giờ thầy cảm thấy mệt mỏi không, thầy Thích Nguyên Bình lắc đầu, nụ cười hiền hậu lấp lánh niềm vui trong ánh mắt. 

"Vất vả thì cũng có rất nhiều vất vả, nhưng chỉ cần được nhìn thấy bọn trẻ lớn lên bên nhau mỗi ngày là tôi vui rồi. Tôi và chùa sẽ cố gắng nuôi các cháu trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội", vị trụ trì chia sẻ.

create

NGỌC THẮNG / ttvn.toquoc.vn