• youtube
  • facebook

Hưng Yên: Cán bộ xã bị tố sử dụng bằng giả, ai phải chịu trách nhiệm ?

Báo Điện tử Tầm nhìn nhận được nhiều đơn phản ánh của người dân xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên về việc nhiều cán bộ chủ chốt của xã sử dụng bằng giả, khai man lý lịch để thăng quan tiến chức.  

Theo phản ánh của người dân, ông Nguyễn Đức Kiên- Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phạm Ngũ Lão có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở hệ bổ túc số 0340518 thi ngày 9/12/2003 tại hội đồng thi Yên Mỹ và được cấp bằng vào ngày 1/4/2004 do Phó giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Hưng Yên Trương Văn Hùng ký, nhưng chỉ chưa đầy 6 tháng sau ông Kiên đã có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hệ bổ túc số 0421853 thi vào ngày 2/6/2004 tại hội đồng thi Yên Mỹ, được cấp bằng ngày 1/9/2004 cũng do ông Trương Văn Hùng, Phó giám đốc sở giáo dục và đào tạo Hưng Yên ký.

Bằng trung học phổ thông cấp 1/9/2004

Trao đổi với phóng viên về bằng cấp của ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phạm Ngũ Lão, một người dân thôn Tiên Quán cho biết ở địa phương ai cũng biết ông Kiên chưa học hết cấp 2 thì lấy đâu ra tấm bằng đó để học trung học và được cơ cấu vào vị trí quan trọng trong chính quyền xã.

Theo phản ánh của người dân, không chỉ có ông Kiên mà nhiều cán bộ xã khác cũng chưa có bằng tốt nghiệp cấp 2 mà sử dụng bằng giả. Ông Ngô Văn Chang nguyên chủ nhiệm Hợp tác xã Ngũ Lão, nhà ở thôn Tiên Quán cho biết: Bà Ngô Thị Lai nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ của xã (vừa nghỉ việc do bị kỷ luật) tên thật là Ngô Thị Lái, cái tên Ngô Thị Lai là tên của chị gái. Do không có bằng tốt nghiệp cấp 2 nên bà Lai đã sử dụng bằng tốt nghiệp cấp 2 của chị gái mình và lấy tên là Ngô Thị Lai để hoàn thiện hồ sơ tham gia chính quyền xã.

Trước đó, báo Kinh tế nông thôn đã đưa tin, không chỉ có ông Kiên, bà Lai trong số cán bộ, lãnh đạo xã còn có nhiều người chưa có bằng cấp 2 và cấp 3. Trong số này có ông Nguyễn Văn Quý, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã. Ông Quý không có bằng tốt nghiệp cấp 2, sau một thời gian làm bảo vệ của thôn, ông Quý được giao làm cán bộ giao thông của xã, sau đó được đưa vào cơ cấu và bầu vào chức danh Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã hiện nay.

Tương tự, ông Trương Văn Tuấn là bảo vệ, sau đó được tuyển dụng vào làm cán bộ tư pháp, kiêm Phó công an xã Phạm Ngũ Lão

Không chỉ nhập nhèm trong việc sử dụng bằng cấp mà người dân còn cho biết có trường hợp khai man cả hồ sơ, lý lịch. Đơn cử trường hợp của ông Vũ Cao Sơn- Bí thư đảng ủy xã, năm 1990 ông bắt đầu làm việc ở văn phòng Ủy ban xã, sau đó được cơ cấu Phó chủ tịch rồi Chủ tịch Ủy ban và hiện nay là Bí thư Đảng ủy xã. Trong hồ sơ tự khai về trình độ chính trị từ khi đó, ông Vũ Cao Sơn luôn ghi có trình độ trung cấp lý luận chính trị. Tuy nhiên, qua thẩm tra xác minh của Huyện ủy Kim Động thời điểm đó thì ông Vũ Cao Sơn chưa được xét duyệt trình độ lý luận trung cấp chính trị, điều đó thể hiện qua công văn 242CV/TCT ngày 13/12/2011 của trường Chính trị Nguyễn Văn Linh, Tỉnh ủy Hưng Yên trả lời về việc xét duyệt trình độ tương đương Trung cấp Lý luận Chính trị đối với 106 trường hợp trong đó có ông Vũ Cao Sơn.

Công văn của trường chính trị Nguyễn Văn Linh trả lời việc xét duyệt trình độ tương đương Trung cấp Lý luận Chính trị

Ông Vũ Cao Sơn số thứ tự 25

Lý giải với phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn về vấn đề trên, ông Vũ Cao Sơn cho rằng việc khai lý lịch của ông là do không nhận được văn bản thông báo trả lời về việc xét duyệt trình độ chính trị của Huyện ủy Kim Động cũng như công văn của trường chính trị Nguyễn Văn Linh.

Trước sự việc trên, dư luận, đảng viên xã Phạm Ngũ Lão mong muốn các cơ quan chức năng huyện Kim Động và Ủy ban kiểm tra tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc, kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh của người dân và xử lý nghiêm những vi phạm theo quy đinh của pháp luật.

create

Trần Lâm / tamnhin.net.vn