• youtube
  • facebook

Hưng Yên: Làm con đường 400m, Giám đốc Công ty Hoàng Anh “ăn” tiền 2 lần

Con đường cấp 4 tại thôn Phương Tòng, xã Hùng An dài khoảng 400m được Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh thi công từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp. Nhưng sau đó, UBND xã Hùng An lại lập hồ sơ rút tiền ngân sách để tiếp tục chi trả cho doanh nghiệp này.

Thời gian vừa qua, Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của người dân thôn Phương Tòng, xã Hùng An (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) và một số doanh nghiệp trên địa bàn xã Hùng An, TP. Hưng Yên về việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh do ông Nguyễn Văn Thuyết làm Giám đốc (Công ty Hoàng Anh); thực hiện dự án xây dựng con đường từ tuyến đê 378 (đê sông Hồng) đến ngã tư đê bối chắn lũ tả sông Hồng (dài khoảng 400m, rộng 6,5m) nhưng đã “ăn” tiền 2 lần từ việc đóng góp của doanh nghiệp và tiền ngân sách Nhà nước.

Chủ tịch UBND xã Hùng An, ông Phan Quang Độ cho biết, vào năm 2016, do người dân phản đối việc nhiều phương tiện vận tải vật liệu xây dựng phá tuyến đường phục vụ sản xuất của họ (từ đê 378 đến bến cảng Phú Cường) nên UBND xã đã phải tiến hành họp người dân, doanh nghiệp nhằm xoa dịu nhân dân. Người dân yêu cầu doanh nghiệp phải có trách nhiệm tu sửa đường. Nhiều doanh nghiệp cũng hứa sẽ thực hiện đóng góp tiền để thực hiện tu sửa, cải tạo tuyến đường này.

Đoạn dốc đê được vuốt đầu dốc là 60m trải bê tông nhựa Asphalt.

Đoạn dốc đê được vuốt đầu dốc là 60m trải bê tông nhựa Asphalt.

Gần 2 năm sau, đầu năm 2018, người dân lại tiếp tục có ý kiến về lời hứa của doanh nghiệp; yêu cầu phải cải tạo, tu sửa lại tuyến đường để phục vụ cho việc đi lại cũng như sản xuất của cả người dân và doanh nghiệp. Lúc này, ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh nhận đứng ra thu tiền của doanh nghiệp, nhận thầu để làm con đường.

Ông H. - đại diện Công ty Vinacomax cho biết: “Về việc làm đường anh có đi họp bàn từ cuối năm 2016. Lúc đó người dân phản đối, có ra đổ cọc bê tông chỗ gần cây gạo, các doanh nghiệp có họp lại sau đó bàn với nhau là tưới đường, làm đường nhưng sau đó vì nhiều lý do nên chưa làm. Sau đó người dân lại ra đổ cọc bê tông tiếp không cho xe chạy, bọn anh bảo nhau: thôi góp tiền cùng làm. Trước họp với nhau, bảo là 63 triệu thôi nhưng sau đó ông Thuyết đứng ra thầu để làm con đường nói là chi phí phát sinh ra mỗi doanh nghiệp phải nộp 70 triệu. Bọn anh ở đây có 8 bến, mỗi bến đóng 70 triệu, vì tin tưởng nên nộp tiền cũng không có giấy tờ gì. Nhưng ông Thuyết vẫn nhận mà, ông ấy thừa nhận có nhận của doanh nghiệp hơn 500 triệu...”.

Sự việc ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh “ăn” tiền 2 lần từ việc làm con đường dài khoảng 400 mét bị “vỡ lở” vào ngày 20/5/2019 khi UBND xã Hùng An họp công bố thu chi 6 tháng đầu năm 2019. Trong đó, cán bộ thôn và người dân ngỡ ngàng với khoản  gần 1 tỷ đồng tiền làm 400 mét đường đoạn từ dốc đê 378 đến ngã tư đê bối chắn lũ tả sông Hồng ở thôn Phương Tòng.

Một đoạn đường dài khoảng 400m nhưng Công ty Hoàng Anh do ông Nguyễn Văn Thuyết làm giám đốc đã “ăn” tiền 2 lần.

Một đoạn đường dài khoảng 400m nhưng Công ty Hoàng Anh do ông Nguyễn Văn Thuyết làm giám đốc đã “ăn” tiền 2 lần.

Theo đó, ngày 26/12/2018, UBND xã Hùng An và Công ty Hoàng Anh đã ký hợp đồng thi công xây dựng đường ra bãi vật liệu thôn Phương Tòng (đoạn từ dốc đê 378 đến ngã tư đê bối chắn lũ tả sông Hồng) từ nguồn ngân sách hỗ trợ của cấp trên. Chỉ sau 24 ngày (từ 26/12/2018 – 21/1/2019), công trình được nghiệm thu hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng.

“Hôm xã có họp thông báo là ở trên rót 1 tỷ xuống để làm đoạn dốc đê Phương Tòng ở xã Hùng An; nghe đâu là làm xong đường rồi mới rót tiền xuống. Bà Trưởng thôn Phương Tòng bà nghe thấy, bà bảo không phải, việc làm đường là doanh nghiệp người ta đóng góp làm chứ không phải ở trên rót xuống. Cái này liên quan đến xã, xã đứng ra làm chủ đầu tư đấy...”, ông H. - đại diện Công ty Vinacomax cho biết thêm.

Như vậy, với việc làm con đường dài khoảng 400m, ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh đã được “ăn” tiền đến 2 lần. Nhưng vì sao, ngoài số tiền  mà ông Thuyết nhận được từ việc đóng góp của các doanh nghiệp thì một lần nữa số tiền từ ngân sách lại tiếp tục được chi trả?

Chúng tôi đã liên hệ làm việc với UBND xã Hùng An. Trong buổi làm việc, ông Phan Quang Độ - Chủ tịch UBND xã lại khẳng định trước đó không hề biết việc doanh nghiệp góp tiền làm con đường trên.

“Xã đứng ra làm chủ đầu tư làm giai đoạn 1 con đường dài 406m từ chân đê bối trong đó có mở rộng mặt đường, lu lèn rải đá cấp phối và vuốt đầu dốc là 60m trải bê tông nhựa Asphalt. Các doanh nghiệp có đóng tiền cho ông Thuyết để làm đường đó thì chắc chỉ thu được mấy trăm triệu, việc đó là do các doanh nghiệp. Sau khi làm xong tuyến đường đó thì xã hoàn thiện thủ tục và xin hỗ trợ của tỉnh được 900 triệu. Số tiền sau đó chuyển trả đơn vị thi công là 850 triệu thì bắt đầu nảy sinh ra việc các doanh nghiệp đóng tiền để làm con đường; tại sao khi có hỗ trợ lại chuyển trả cho công ty. Thực chất, xã không biết gì về việc các công ty đóng góp tiền để làm, xã cũng không động chạm đến số tiền của các công ty...”.

Theo ông Chủ tịch UBND xã Hùng An tiết lộ: việc lựa chọn nhà thầu thi công con đường (theo hình thức chỉ định thầu) - Công ty Hoàng Anh là do doanh nghiệp này đã thi công nhiều dự án xây dựng trên địa bàn xã Hùng An, huyện Kim Động và đều đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Ông Phan Quang Độ cũng thừa nhận  UBND xã đã sai khi tiến hành lập hồ sơ xin ngân sách sau khi tuyến đường đã thi công xong và đi vào sử dụng. Tuy nhiên, lý do ông Độ đưa ra là do tiến độ, sự bức xúc của người dân và là...  “nhiệm vụ chính trị”.

Điều mà người dân thôn Phương Tòng, xã Hùng An và nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi liệu có sự “thông đồng” giữa lãnh đạo xã Hùng An và ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh trong việc lập hồ sơ để rút tiền ngân sách không? Bởi quá trình làm con đường này thì người dân, cán bộ thôn Phương Tòng và các doanh nghiệp đều biết số tiền làm con đường là do doanh nghiệp đóng góp. Nếu không có số tiền doanh nghiệp đóng góp vậy ông Thuyết lấy đâu ra số tiền để thi công xây dựng tuyến đường trong khi UBND xã Hùng An còn chưa lập hồ sơ xin ngân sách cấp trên?

Ông Nguyễn Văn Thuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Anh đã vô tư “ăn” tiền 2 lần từ việc làm con đường dài khoảng 400m với giá trị vào khoảng 1 tỷ 500 triệu đồng trong khi tuyến đường không hề phải chịu bất kỳ khoản phí nào liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, hiện nay phía Công an tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc xác minh làm rõ sự việc trên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

create

Quốc Trần / congluan.vn