• youtube
  • facebook

Hưng Yên: Tuyên á n t ử hì nh 5 đối tượng mua bán m a t úy

Ngày 12/7, nhóm 5 đối tượng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên phạt t ử hình tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án mua bán trái phép chất m a t úy, theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 251 Bộ luật Hìn h sự năm 2015. Phiên tòa diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/7.

Trong nhóm đối tượng có 4 phụ nữ là người Hưng Yên. Cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất m a tú y là Bùi Thị Tình (sinh năm 1971) cùng các đồ ng ph ạm là Lương Thị Thu (sinh năm 1984) và Đào Thị Phượng (sinh năm 1973), đều trú tại thôn Phương Thông, xã Phương Chiểu, thành phố Hưng Yên; Trương Thị Thanh, sinh năm 1969, hộ khẩu tại xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên; Nguyễn Thanh Bình, sinh năm 1960, trú tại tổ 13, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang.  

Theo cáo trạng, cuối tháng 7/2017, Bùi Thị Tình mua của Trương Thị Thanh 20 bánh he roin với tổng trọng lượng 7.099 gam để bán cho Nguyễn Thanh Bình. Sau đó Tình thuê Đào Thị Phượng và Lương Thị Thu lên nhà Thanh ở bản Trung Dũng, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã (Sơn La) mang số h eroin này về Hưng Yên với giá 50 triệu đồng tiền công. Đến ngày 5/10/2017, Tình và Thu mang 20 bánh her oin trên bán cho Bình tại cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên. Khi Bình nhận her oin và mang đi bắt xe khách về Hà Giang thì bị Công an bắt qu ả tang.

Trong diễn biến của một vụ á n khác, ngày 29/10/2017, Trương Thị Thanh mang 8 bánh her oin có tổng khối lượng 2.880 gam từ nhà ở Sơn La về Hưng Yên để bán. Khi Thanh về đến thôn An Chiểu 2, xã Liên Phương, thành phố Hưng Yên thì bị lực lượng Công an tỉnh Hưng Yên b ắt qu ả tang.

Tổng số m a t úy thu giữ tại 2 chuyên án trên là 28 bánh he roin, có tổng trọng lượng 9.980 gam. Đến tháng 4/2018, Cơ quan Cảnh s át  đ iều t ra Công an tỉnh Hưng Yên ra quyết định nhập 2 vụ á n trên, đồng thời thay đổi từ tội "vận chuyển trái phép chất m a t úy" thành t ội "mua bán trái phép chất m a tú y". Trong đó, Trương Thị Thanh là người trực tiếp bán 20 bánh h eroin cho Tình; đồng thời mua 8 bánh her oin về Hưng Yên để bán nên chịu trách nhiệm với tổng số 28 bánh, trọng lượng 9.980 gam. Bùi Thị Tình và Nguyễn Thanh Bình là người trực tiếp thực hiện mua bán 20 bánh, trọng lượng 7.099 gam có sự giúp sức tích cực của Thu và Phượng.

Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên đã làm rõ vai trò chủ mưu cầm đầu của đối tượng Tình. Toàn bộ hoạt động mua bán trái phép chất m a tú y được đối tượng Tình móc nối với một số đối tượng người Hưng Yên đi Sơn La làm ăn sinh sống. Sau đó, Tình giao cho các đối tượng chân rết ở Hưng Yên lên Sơn La vận chuyển m a t úy về Hưng Yên để tập kết, một phần m a tú y được đối tượng này xé lẻ bán cho các đối tượng ng hiện trên địa bàn tỉnh. Số còn lại tiếp tục giao cho các đối tượng vận chuyển đến các tỉnh lân cận để tiêu thụ.

create

Mai Ngoan / TTXVN