• youtube
  • facebook

Hưng Yên: Chuẩn bị Khai hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung vào ngày 10 tháng 2 âm lịch

Diễn ra trong 3 ngày từ 16 đến 18/3/2019, tức mồng 10 – 12/2 âm lịch, Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung ở Khoái Châu nhằm tôn vinh công lao của Đức thánh Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân đã có công giúp dân làng mở mang bờ cõi, chữa bệnh cứu người và tưởng nhớ tới một truyền thuyết về tình yêu bất tử.

Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung năm nay được tổ chức theo quy mô hàng tổng (3 năm một lần) với sự tham gia của 9 làng trong Tổng Mễ xưa, nay là các xã Bình Minh, Dạ Trạch huyện Khoái Châu và xã Mễ Sở, huyện Văn Giang. Đội hình rước kiệu Thành Hoàng các làng về đền Đa Hòa dự lễ hội;  dâng hương tế lễ Thánh. Đặc sắc nhất là lễ rước nước trên sông Hồng.

Nghi thức rước kiệu trong Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung

Nghi thức rước kiệu trong Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung

Trong thời gian diễn ra lễ hội còn có các trò chơi dân gian truyền thống, giao lưu văn nghệ, thể thao như cờ tướng, bơi chải, hát ca trù, hát chèo, múa rồng…  Đến thời điểm này, các địa phương đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động của lễ hội .

Lễ rước nước trên sông Hồng trong Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung

Lễ rước nước trên sông Hồng trong Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung

 Ban tổ chức lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội, bảo đảm phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần và đời sống tâm linh của các tầng lớp nhân dân, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự. 

Ông Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch UBND xã Bình Minh, Trưởng Ban tổ chức lễ hội đền Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu cho biết: “Để chuẩn bị cho lễ hội tổng năm 2019, 3 xã trong khu vực Tổng Mễ đã họp, triển khai và chuẩn bị rất chu đáo cho lễ hội, đặc biệt là nhờ sự hỗ trợ của huyện trong việc đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm ….”

Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung là lễ hội tình yêu độc đáo nhất cả nước, không chỉ là nơi thờ cúng tâm linh mà còn là điểm du lịch thăm quan hấp dẫn của du khách trong tua du lịch đồng bằng sông Hồng.

Việc tổ chức lễ hội cũng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiếp tục tuyên truyền quảng bá các giá trị văn hóa, các điểm du lịch tâm linh trên địa bàn đến với du khách trong, ngoài tỉnh.

create

Ngọc Hùng / hungyentv.vn