• youtube
  • facebook

Làng Nôm - ngôi làng đậm chất làng quê Bắc Bộ ở Hưng Yên

Cách Hà Nội khoảng 35km, làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) vẫn còn giữ được rất nhiều công trình với kiến trúc cổ kính với không gian yên bình, mộc mạc đậm chất làng quê  Bắc  bộ xưa.

Không gian yên bình đậm chất làng quê Bắc bộ

Vượt qua con đường nắng vàng cùng hoa ngũ sắc, hai bên là những cánh đồng lúa xanh bát ngát để tới làng Nôm, du khách bước vào một không gian yên bình, cổ xưa. Qua cánh cổng làng rêu phong, khung cảnh bên trong làng mang đặc trưng của làng quê cổ Việt Nam. Du khách cảm nhận được vẻ đẹp truyền thống dung dị như: Cây đa, giếng nước, cây cầu, mái đình, đền, chùa… vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Không gian như tĩnh lặng bởi một hồ nước trong xanh, quanh hồ là những ngôi nhà cổ nhuốm màu thời gian, cây cổ thụ ngả bóng xuống mặt nước yên bình. Thật khó mà tìm được ở nơi nào có một không gian bình yên mang đậm nét của làng quê Việt cổ như nơi đây.

Cổng làng Nôm

Mặt hồ trong xanh, hàng liểu rủ bóng

Những ngôi nhà cổ hơn 200 năm

Nếp sổng thôn quê mộc mạc và chân thành vẫn hiện hữu

Trọng tâm của làng là ngôi đình Tam Giang, tương truyền thờ Đức Thánh Tam Giang, là tướng dưới thời Hai Bà Trưng, có công đánh giặc cứu dân, cứu nước và hiển linh giúp Lê Đại Hành đánh thắng quân Tống, được vua sắc phong là “Hộ Quốc Phúc Thần”. Trước sân đình cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi, tỏa bóng mát cho cả một khoảng sân rộng lớn, gần đó là giếng làng được xếp bằng những vỉa đá đã phủ rêu xanh. Đi về phía Đông làng là cây cầu đá nổi tiếng, nối đường làng với chợ Nôm và chùa Nôm (hay còn gọi là chùa Linh Thông cổ tự).

Ngôi đình Tam Giang

Mái đình lợp ngói mũi hài

Cây cầu đá làng Nôm 200 tuổi trải qua biết bao thăng trầm biến cố thời gian bắc qua sông Nguyệt Đức. Cầu gồm 9 nhịp, được ghép bởi những phiến đá xanh, nguyên khối, rộng 2m, gắn khít nhau. Những phiến đá lớn được các nghệ nhân dân gian đục đẽo rất công phu, hai bên thành cầu có các mỏm đá nhô ra được chạm trổ bằng các hoa văn như vân mây, đầu rồng.

Cây cầu đá trải qua bao biến cố thời gian

Cổng chùa rộng rãi không gian tĩnh lặng

Lầu Quan Âm của ngôi chùa nằm ở giữa hồ nước

Chùa Linh Thông cổ tự đứng uy nghiêm như bất chấp của thời gian. Bước qua cổng chùa rộng lớn là một không gian tĩnh lặng và thanh tịnh làm cho ta có cảm giác như đang lạc vào cõi phật. Theo truyền thuyết xưa, chùa Nôm được xây dựng giữa rừng thông cổ thụ nên còn có tên gọi khác là Linh Thông cổ tự. Không ai có thể nhớ chính xác về sự ra đời của ngôi chùa, chỉ biết rằng trên 2 tấm bia lớn còn lưu lại thì ngôi chùa đã được xây dựng vào năm 1680 và được trùng tu nhiều lần sau đó.

Chùa Nôm với nhiều kiến trúc độc đáo

Kiến trúc cổ kính rêu phong

Chùa Nôm sở hữu 122 pho tượng đất nung

Điểm đặc biệt hấp dẫn du khách của chùa Nôm chính là khung cảnh thiên nhiên thoáng đãng, rộng rãi với nhiều công trình kiến trúc đặc sắc. Lầu Quan Âm của ngôi chùa nằm ở giữa hồ nước này như một đài sen nguy nga, lộng lẫy. Dẫn vào lầu Quan Âm là một cây cầu đá hình cánh cung mô phỏng cây cầu Nôm cổ, phía trước cầu là hai tháp Cửu phẩm liên hoa bằng đồng tạo thành một cụm kiến trúc thống nhất làm mãn nhãn người xem.

Chợ phiên vẫn giữ nét truyền thống vùng quê Bắc bộ

Đến làng Nôm, nếu đi đúng vào dịp chợ phiên, du khách sẽ được thăm thú vẻ tấp nập của phiên chợ nơi đây. Chợ phiên là một nét văn hóa độc đáo trong đời sống sinh hoạt của người dân làng Nôm. Trước kia, chợ Nôm chính là phiên chợ nổi tiếng để trao đổi buôn bán nguyên liệu cho thợ đúc đồng của cả khu vực. Ngày nay, chợ Nôm không còn được sầm uất như trước đây nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của chợ quê vùng đồng bằng Bắc bộ. Những gian hàng đủ sắc màu cùng với mái ngói đỏ, loang chút rêu phong càng làm nổi bật lên vẻ đẹp của chợ Nôm.

Nhiều dòng họ sinh sống lâu đời tại đây

Theo như sử sách ghi lại, làng Nôm được hình thành từ đầu công nguyên, đến thế kỷ XV thì dân cư bắt đầu tập trung đông đúc. Tại làng Nôm đã có những dòng họ sinh sống nhiều đời như: Tạ, Lê, Phùng, Đan… Hiện nay trong làng còn nhiều ngôi nhà cổ có liên đại hàng trăm năm tuổi, nhìn rất cổ kính, rêu phong, với những kiến trúc độc đáo của thời xưa. Những ngôi nhà nơi đây là minh chứng cho một thời kỳ hưng thịnh của làng Nôm.

Làng Nôm là nơi có thể khiến những người hoài niệm xiêu lòng

Cổ kính, bình yên, cùng những giá trị văn hóa vẫn được lưu giữ nguyên vẹn, làng Nôm đã trở thành điểm đến tham quan thú vị của nhiều du khách trong và ngoài nước.

create

Phạm Tiệp / congthuong.vn