• youtube
  • facebook

Tranh cãi quanh bài thơ đoạt giải B của báo Văn Nghệ

Nếu như Ban giám khảo cho rằng “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” là bài thơ hay, độc đáo thì nhiều ý kiến cho rằng việc trao giải này là hơi xem thường độc giả và thi ca.

Cuộc thi thơ trên báo Văn nghệ 2019-2020 vừa tổ chức lễ trao giải vào ngày 9/4. Theo đó, 2 giải B (không có giải A) đã được trao cho các tác giả Tòng Văn Hân (Điện Biên) và Nguyễn Văn Song (Hưng Yên).

Ngay sau khi giải thưởng được công bố, trên mạng xã hội đã có nhiều phản ứng gay gắt. Rất nhiều người trong giới văn chương đã lên tiếng không đồng tình, đặc biệt là với bài thơ Mẹ tôi chửi kẻ trộm của tác giả Tòng Văn Hân.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho rằng: "Ý tưởng "phúc đức tại mẫu" rất được. Người mẹ có tấm lòng rộng lớn thì người con sẽ gặp nhiều báo đáp may mắn. Tuy nhiên, viết quá vụng về, nên phơi bày sự ngây ngô. Mẹ tôi chửi kẻ trộm được chọn đăng trên báo, đã là một sự châm chước. Còn trao giải cho Mẹ tôi chửi kẻ trộm thì hơi xem thường độc giả và xem thường thi ca".

Nhà thơ Trần Mạnh Hảo cho rằng Mẹ tôi chửi kẻ trộm là thứ thơ "tân con cóc", dễ dãi, dông dài. Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang cho rằng: "Thực sự kinh hãi khi nền thơ ca xuống dốc thảm hại đến thế? Thực sự thương xót!".

Bài thơ đoạt giải "Mẹ tôi chửi kẻ trộm"

Nhà thơ Chiến Văn bày tỏ: "Nhiều năm gần đây, người viết có xu hướng làm thơ tự do, nặng về tự sự, chiêm nghiệm, gửi gắm triết lý hơn là gọt mài câu chữ theo niêm luật của thơ truyền thống.

3 cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip nhanh chóng không phải ai cũng biết
Hưng Yên: Va chạm giao thông khi xe tải đi vào ‘điểm mù‘ của container
Văn Giang – Hưng Yên: Đem rác thải xây dựng san lấp mặt bằng để kinh doanh

Tôi không được học để làm thơ, không được đào tạo về sáng tác nên không dám nói sâu, nhưng tôi mạo muội nghĩ rằng đã là thơ thì ít ra khi đọc lên nó phải có tính... thơ chút chứ nhỉ? Nghĩa là nó phải mượt mà, vần điệu, du dương, hay cái gì đó từa tựa như thế. Chứ cứ như đấm vào tai nhau rồi xuống dòng tùy hứng thì đâu phải là thơ. Thơ này thì ngâm kiểu gì nhỉ?".

Lý giải việc trao giải, Hội đồng chung khảo cuộc thi cho rằng bài Mẹ tôi chửi kẻ trộm của tác giả Tòng Văn Hân có cái ngô nghê, thật thà của một người miền núi, nhưng qua đó lại là hình ảnh rất đẹp về con người nói chung mà chỉ tư duy của người miền núi mới có được. Về sâu xa, chửi này là chửi có tính triết lý.

Nhà thơ Hữu Thỉnh nói rằng Mẹ tôi chửi kẻ trộm là bài thơ độc đáo, hay nhất trong cuộc thi thơ trên báo Văn nghệ 2019-2020.

create

PV / phunuvietnam.vn

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/tranh-cai-gay-gat-quanh-bai-tho-doat-giai-cua-bao-van-nghe-20210411163850274.htm

Short URL: http://hungyen.tintuc.vn/viewID/968439